Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn giấy phép con
0972634617
Giấy phép doanh nghiệp
0972634617
Tư vấn giấy phép đầu tư
0972634617
Sở hữu trí tuệ
0972634617
Tin mới
Đối tác
qcc3
Thống kê truy cập
CHUYÊN VIÊN GIÀU KINH NGHIỆM

Xin giấy phép Website như thế nào?

Xin giấy phép Website như thế nào?

Giấy phép ICP (giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp) là giấy phép cung cấp thông tin tổng hợp về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội trên cơ sở trích dẫn lại thông tin từ nguồn chính thức của các cơ quan báo chí hoặc từ các trang thông tin điện tử của các cơ quan Đảng và Nhà nước.

Với thời đại  công nghệ số phát triển như hiện nay, việc trao đổi thông tin trên Internet giữa các cá nhân, tổ chức ngày càng trở nên phổ biến dưới nhiều các hình thức khác nhau trong đó điển hình nhất là thành lập các trang thông tin điện tử (website) được trình bày dưới dạng số, kí hiệu, hình ảnh hay âm thanh hoặc các dạng hình thức khác …Website phải  hoạt động một cách hiệu quả và hợp pháp thì việc xin giấy phép website cần được thực hiện theo đúng như quy định pháp luật đã đặt ra. Để hiểu rõ hơn , công ty tư vấn luật doanh nghiệp- Luật Gia Phát xin mời độc giả cùng tìm hiểu những nội dung pháp luật quy định về xin giấy phép website:

  1. Những website cần phải xin giấy phép.

Hiện nay hầu hết khi thành lập một website đều cần phải xin giấy phép với các cơ quan có thẩm quyền, phổ biến và chủ yếu nhất là website trang thông tin điện tử và website mạng xã hội trực tuyến. Theo điều 20 Nghị định 72/2013/ NĐ – CP về qunả lí, cung cấp. sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng quy định website trang thông tin điện tử bao gồm báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, trang thông tin điện tử nội bộ, trang thông tin điện tử ứng dụng chuyên ngành, trang thông tin điện tử cá nhân…Website mạng xã hội trực tuyến bao gồm các hình thức như diễn đàn, blog, forum, trò chuyện trực tuyến ( chát)…thông qua internet để mọi người có thể trao đổi thông tin với nhau.

  1. Điều kiện xin giấy phép website.

Tổ chức, doanh nghiệp được cấp Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, Giấy phép thiết lập mạng xã hội khi có đủ các điều kiện sau đây:

- Là tổ chức, doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam có chức năng, nhiệm vụ hoặc đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp với dịch vụ và nội dung thông tin cung cấp;

- Có nhân sự quản lý đáp ứng yêu cầu theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông;

- Đã đăng ký tên miền sử dụng để thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội;

- Có đủ khả năng tài chính, kỹ thuật, tổ chức, nhân sự phù hợp với quy mô hoạt động;

- Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.

   Như vậy khi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên có mong muốn xin giấy phép website, thiết lập trang thông tin điện tử, mạng xã hội trực tuyến sẽ được cấp Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, Giấy phép thiết lập mạng xã hội.

  1. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp.

Khi tổ chức, doanh nghiệp có đủ điều kiện thì lập 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép gồm có:

- Đơn đề nghị cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp theo mẫu của Bộ Thông tin và Truyền thông (mẫu 01).

- Bản sao có chứng thực một trong các loại giấy tờ: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với doanh nghiệp thành lập theo Luật Doanh nghiệp); Giấy chứng nhận đầu tư (đối với doanh nghiệp thành lập theo Luật Đầu tư); Quyết định thành lập (đối với tổ chức không phải doanh nghiệp); Giấy phép hoạt động báo chí (đối với cơ quan báo chí); Điều lệ hoạt động (đối với các tổ chức hội, đoàn thể).

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định thành lập phải có ngành, nghề, lĩnh vực kinh doanh hoặc chức năng nhiệm vụ phù hợp với nội dung thông tin cung cấp trên trang thông tin điện tử tổng hợp.

- Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp đại học hoặc tương đương trở lên và sơ yếu lý lịch của người chịu trách nhiệm quản lý nội dung có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có ảnh và dấu giáp lai.

- Đề án hoạt động có chữ ký, dấu của người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép bao gồm: nội dung thông tin; phương án tổ chức, nhân sự, kỹ thuật, quản lý thông tin, tài chính nhằm bảo đảm hoạt động của trang thông tin điện tử tổng hợp; địa điểm đặt hệ thống máy chủ tại Việt Nam.

- Văn bản chấp thuận của các tổ chức cung cấp nguồn tin để đảm bảo tính hợp pháp của nguồn tin.

  1. Thẩm quyền cấp giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp.

-Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp đối với: Cơ quan báo chí, cơ quan ngoại giao và lãnh sự; tổ chức trực thuộc Trung ương ( trừ các trường hợp thuộc Bộ Thông tin và truyền thôgn cấp); tổ chức tôn giáo hoạt động hợp pháp tại Việt Nam; tổ chức Chính phủ và phi Chính phủ ngoài hoạt động hợp pháp tại Việt Nam; Sở Thông tin và truyền thông tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

-  Sở Thông tin và truyền thông tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử đối với các tổ chức, doanh nghiệp do cơ quan nhà nước của địa phương cấp quyết định thành lập, cấp phép hoạt động hoặc cấp đăng kí hoạt động; các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính tại địa phương.

  1. Quy trình cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp.

-Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp. Trường hợp từ chối, cơ quan thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản, nêu rõ lí do.

-Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ của cơ quan báo chí địa phương, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố có trách nhiệm thẩm định và chuyển hồ sơ kèm theo văn bản đề nghị cấp giấy phép đến Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Sở Thông tin và Truyền thông có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

Để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất, quý khách vui lòng liên hệ:

Hotline: 098.1214.789
Email:  ceo@luatgiaphat.vn
Website: luatgiaphat.com/luatgiaphat.vn
Luật Gia Phát - Niềm tin pháp lý doanh nghiệp!

Gửi phản hồi

 

truot trai
truot phai 1
^ Về đầu trang
 
 
Thiết kế website