Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn giấy phép con
0972634617
Giấy phép doanh nghiệp
0972634617
Tư vấn giấy phép đầu tư
0972634617
Sở hữu trí tuệ
0972634617
Tin mới
Đối tác
qcc3
Thống kê truy cập
CHUYÊN VIÊN GIÀU KINH NGHIỆM

Tư vấn thủ tục xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Tư vấn thủ tục xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

“Chào Luật Gia Phát, sắp tới tôi đang có kế hoạch mở một nhà hàng với quy mô có thể phục vụ khoảng 50 người một lúc, không biết là liệu với quy mô đó thì tôi có phải xin Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm không?” - Phương Hoa

Giải đáp:

Với câu hỏi của chị Phương Hoa, Luật Gia Phát sẽ tư vấn cho chị các ý chính như sau:

- Cơ sở pháp lý;

- Cơ sở nào thuộc diện phải xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm;

- Cơ quan thẩm quyền cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm;

- Hồ sơ xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm;

- Trình tự, thủ tục xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm;

1. Cơ sở pháp lý

- Luật an toàn vệ sinh thực phẩm 2010

- Nghị định 15/2018/NĐ-CP ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm

- Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 04 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm;

- Thông tư số 149/2013/TT-BTC ngày 29 tháng 10 năm 2013 của Bộ tài chính quy định về mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm.

2. Cơ sở nào thuộc diện phải xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

Theo Khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định những Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:

- Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

- Sơ chế nhỏ lẻ;

- Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

- Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

- Nhà hàng trong khách sạn;

- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

- Kinh doanh thức ăn đường phố;

- Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Theo như kế hoạch của chị Phương Hoa định mở một nhà hàng có quy mô có thể phục vụ khoảng 50 người một lúc không phải là một nhà hàng nhỏ. Theo như quy định hiện hành thì sẽ phải làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

3. Cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Tùy sản phẩm thực tế mà cơ sở sản xuất kinh doanh, hiện nay có 3 cơ quan ban ngành liên quan đến việc cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm:

- Bộ Y Tế: có 2 cơ quan chủ yếu cấp giấy là cục vệ sinh an toàn thực phẩm Tỉnh Thành Phố hay Chi Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm và Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm;

- Bộ Nông Nghiệp: Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm Tỉnh Thành Phố hay Sở Nông Nghiệp Tỉnh Thành Phố;

- Bộ Công Thương: Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm Tỉnh Thành Phố hay Sở Công Thương Tỉnh Thành Phố.

4. Hồ sơ xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm;

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

5. Trình tự, thủ tục xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Bước 1: Tổ chức, cá nhân sản xuất,kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩmtại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc cục An toàn vệ sinh thực phẩm;

Bước 2: Khi hồ sơ đã hợp lệ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức đoàn thẩm định cơ sở. Kết quả thẩm định cơ sở ghi vào Biên bản thẩm định cơ sở.

Bước 3: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 4: Trường hợp kết quả thẩm định không đạt, trong biên bản thẩm định phải ghi rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa là 03 tháng), nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.

Thời hạn của tất cả các Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay là 03 năm. Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm hết hạn; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Luật Gia Phát đã giúp rất nhiều khách hàng thành công khi xin loại giấy phép này với thời gian ngắn và chi phí hợp lý. Nếu chị còn bất cứ thắc mắc về Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc vấn đề pháp lý nào, hãy liên hệ với Luật Gia Phát theo thông tin sau:

Luật Gia Phát

Hotline: 098.1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Website: luatgiaphat.com / luatgiaphat.vn (Hỗ trợ trực tuyến 24/7)

Gửi phản hồi

 

truot trai
truot phai 1
^ Về đầu trang