Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn giấy phép con
0972634617
Giấy phép doanh nghiệp
0972634617
Tư vấn giấy phép đầu tư
0972634617
Sở hữu trí tuệ
0972634617
Tin mới
Đối tác
qcc3
Thống kê truy cập
CHUYÊN VIÊN GIÀU KINH NGHIỆM

Tư vấn thủ tục đăng ký bảo hộ Sáng chế/Giải pháp hữu ích

Tư vấn thủ tục đăng ký bảo hộ Sáng chế/Giải pháp hữu ích

Sáng chế/Giải pháp hữu ích là một tài sản trí tuệ đem lại nhiều lợi ích cho chủ sở hữu. Vì vậy, nhu cầu muốn bảo hộ cho Sáng chế/Giải pháp hữu ích được rất nhiều người quan tâm nhưng thủ tục này lại khá phức tạp. Bài viết dưới đây Luật Gia Phát xin tư vấn một cách tổng quát về thủ tục đăng ký bảo hộ Sáng chế/Giải pháp hữu ích.

* Cơ sở pháp lý:

-  Luật Sở hữu trí tuệ;

- Thông tư số 01 năm 2007 của Bộ Khoa học và Công nghệ;

- Thông tư 05 ban hành năm 2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

1. Thành phần hồ sơ

a. Tài liệu bắt buộc

- 02 Tờ khai đăng ký sáng chế;

- 02 Bản mô tả sáng chế/giải pháp hữu ích;

- 02 Bản tóm tắt sáng chế/giải pháp hữu ích;

- Chứng từ nộp phí, lệ phí.

b. Các tài liệu khác (nếu có)

- Trường hợp ủy quyền cho người khác nộp đơn: Giấy ủy quyền;

- Giấy chuyển nhượng quyền nộp đơn;

- Trường hợp thụ hưởng từ người khác: Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

- Trường hợp hưởng quyền ưu tiên: Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên.

2. Hình thức nộp hồ sơ

Hiện nay, có 02 hình thức để lựa chọn nộp hồ sơ đó là nộp trực tiếp hoặc trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

a. Hình thức nộp bản giấy

Người nộp hồ sơ có thể nộp trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ.

b. Hình thức nộp trực tuyến

- Với hình thức này, người nộp cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền Sở hữu công nghiệp.

3. Thời gian đăng ký

Đơn đăng ký sau khi được Cục tiếp nhận sẽ trải qua quy trình xử lý sau:

- Thẩm định hình thức: 01 tháng

- Công bố đơn đăng ký sáng chế/giải pháp hữu ích:

a. Đơn đăng ký sáng chế/giải pháp hữu ích được công bố trong tháng thứ mười chín kể từ ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn, nếu đơn không có ngày ưu tiên hoặc trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, tùy theo ngày nào muộn hơn;

b. Đơn đăng ký sáng chế theo Hiệp ước hợp tác về sáng chế (sau đây gọi là “đơn PCT”) được công bố trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ đã vào giai đoạn quốc gia;

c. Đơn đăng ký sáng chế/giải pháp hữu ích có yêu cầu công bố sớm được công bố trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày Cục Sở hữu trí tuệ nhận được yêu cầu công bố sớm hoặc kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, tùy theo ngày nào muộn hơn.

- Thẩm định nội dung: không quá mười tám tháng, kể từ ngày công bố đơn nếu yêu cầu thẩm định nội dung được nộp trước ngày công bố đơn hoặc kể từ ngày nhận được yêu cầu thẩm định nội dung nếu yêu cầu đó được nộp sau ngày công bố đơn.

5. Thời hạn bảo hộ sáng chế/giải pháp hữu ích

- Thời hạn bảo hộ cho Bằng độc quyền Sáng chế là 20 năm và Bằng độc quyền Giải pháp hữu ích là 10 năm (kể từ ngày nộp đơn và không thể gia hạn).

- Nếu muốn duy trì hiệu lực văn bằng, Chủ sở hữu sẽ phải nộp phí duy trì hiệu lực Văn bằng hàng năm trong thời hạn 06 tháng trước khi hiệu lực văn Bằng hết hạn (tính từ ngày cấp bằng).

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế/giải pháp hữu ích. Nếu bạn có vấn đề liên quan cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm và tận tình sẽ giúp giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Hotline: 098.1214.789

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Website: luatgiaphat.com/luatgiaphat.vn

Gửi phản hồi

 

truot trai
truot phai 1
^ Về đầu trang