Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn giấy phép con
0972634617
Giấy phép doanh nghiệp
0972634617
Tư vấn giấy phép đầu tư
0972634617
Sở hữu trí tuệ
0972634617
Tin mới
Đối tác
qcc3
Thống kê truy cập
CHUYÊN VIÊN GIÀU KINH NGHIỆM

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay, tầm quan trọng của việc bảo hộ nhãn hiệu là thật sự cần thiết. Bởi lẽ trên thực tế, không ít những trường hợp, cá nhân, doanh nghiệp tạo ra nhãn hiệu cho riêng mình nhưng lại quên mất rằng phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, từ đó mà nhãn hiệu bị mất do một cá nhân, tổ chức khác đã dùng để đăng ký?Như vậy hôm nay, Công ty luật Gia Phát tiếp tục đồng hành cùng các bạn để tìm hiểu rõ về nhãn hiệu, hồ sơ và thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hiện nay

1. Nhãn hiệu là gì?

Theo quy định Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009: “Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.”

Trên thị trường chúng ta thấy xuất hiện rất nhiều lần các thuật ngữ như “logo”, “thương hiệu” nhưng pháp luật Việt Nam không có khái niệm logo, thương hiệu, mà “logo” và “thương hiệu” thì được gọi chung là nhãn hiệu.

Quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu sẽ được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký mà pháp luật quy định.

Trình tự, tủ tục đăng ký nhãn hiệu bao gồm các bước sau:

Bước 1: Tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu

- Việc tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu để biết rằng tại thời điểm bạn nộp đơn đã có cá nhân, tổ chức nào đăng ký nhãn hiệu của bạn chưa hoặc để biết đươc nhãn hiệu bạn dự định đăng ký có bị trùng hay gây nhầm lẫn hay không Trong trường hợp đã có cá nhân, tổ chức nào đó đăng ký rồi hoặc có khả năng bị trùng hay gây nhầm lẫn thì chúng ta không phải mất thời gian nộp đơn mà phải dừng lại việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu đó và phải thiết kế nhãn hiệu khác.

- Tra cứu không phải là bước bắt buộc nhưng lại rất quan trọng trong quá trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, đặc biệt là đối với doanh nghiệp.

- Cá nhân, tổ chức có thể tra cứu (có thu lệ phí) tại dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ để có kết quả tra cứu chính xác cao hơn.

Bước 2: Nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

- Sau khi đã tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu, cá nhân, tổ chức tiến hành làm đơn đăng ký, có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ

- Cục Sỡ hữu trí tuệ sẽ tiếp nhận và cấp bản lưu

- Đơn được nộp sẽ qua 3 quá trình:

(i) Thẩm định hình thức đơn

- Kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không (Ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ /từ chối chấp nhận đơn).

+ Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ;

+ Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ trong đó nêu rõ các lý do, thiếu sót khiến cho đơn có thể bị từ chối chấp nhận và ấn định thời hạn 2 tháng để người nộp đơn có ý kiến hoặc sửa chữa thiếu sót. Nếu người nộp đơn không sửa chữa thiếu sót/sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu/không có ý kiến phản đối/ ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn.

Kết quả hình ảnh cho nhãn hiệu

(ii) Công bố đơn

Sau khi có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, đơn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

(ii) Thẩm định nội dung đơn

Đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ, qua đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

(iii) Ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ:

+ Nếu đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ;

+ Nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, và người nộp đơn nộp phí, lệ phí đầy đủ, đúng hạn thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp

Trên đây là những thông tin mà phía Luật Gia Phát tư vấn cho quý doanh nghiệp.

Trong quá trình thực hiện trình tự, thủ tục nếu gặp phải vướng mắc hay khó khăn gì, hãy liên hệ với Luật Gia Phát theo thông tin sau để được tư vấn miễn phí:

Hotline: 098.1214.789
Email:  ceo@luatgiaphat.vn
Website: luatgiaphat.com/luatgiaphat.vn
Luật Gia Phát - Niềm tin pháp lý doanh nghiệp!

Gửi phản hồi

 

truot trai
truot phai 1
^ Về đầu trang
 
 
Thiết kế website