Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn giấy phép con
0972634617
Giấy phép doanh nghiệp
0972634617
Tư vấn giấy phép đầu tư
0972634617
Sở hữu trí tuệ
0972634617
Tin mới
Đối tác
qcc3
Thống kê truy cập
CHUYÊN VIÊN GIÀU KINH NGHIỆM

Thủ tục đăng ký mã số, mã vạch

Thủ tục đăng ký mã số, mã vạch

Để nhằm thuận tiện hơn cho việc phân biệt hàng hóa giữa doanh nghiệp mình với hàng hóa của doanh nghiệp khác tránh những nhầm lẫn không đáng có, khách hàng sử dụng sản phẩm có thể thông qua mã vạch biết được nguồn gốc sản phẩm, phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa sản phẩm và phục vụ cho hoạt động trao đổi dữ liệu điện tử (EDI) thì các doanh nghiệp nên đăng ký mã số, mã vạch. Vậy thủ tục đăng ký mã số, mã vạch có quá khó khăn với các doanh nghiệp hay không, sau đây Công ty Luật Gia Phát xin đưa ra một số vấn đề như sau.

Theo QĐ 15/2006/QĐ-BKHCN được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 16/2011/TT-BKHCN quy định về trình tự cấp mã số mã vạch như sau:

 +  Đăng ký sử dụng mã số, mã vạch;

 + Tiếp nhận hồ sơ đăng ký sử dụng mã số, mã vạch;

 + Thẩm định hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số, mã vạch;

 + Hướng dẫn sử dụng mã số, mã vạch;

Căn cứ theo Điều 7 QĐ 15/2006/QĐ-BKHCN và khoản 1 Điều 1 Thông tư 16/2011/TT-BKHCN quy định về việc đăng ký sử dụng mã số, mã vạch và hồ sơ đăng ký như sau:

 + Các tổ chức/doanh nghiệp muốn sử dụng mã số, mã vạch phải đăng ký sử dụng mã số, mã vạch tại các cơ quan được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng chỉ định tiếp nhận hồ sơ đăng ký sử dụng mã số, mã vạch.

 + Hồ sơ đăng ký gồm:

  • Bản đăng ký sử dụng mã số, mã vạch theo mẫu quy định tại Phụ lục I của Quy định này (02 bản);
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, thương mại hoặc bản sao Quyết định thành lập đối với các tổ chức khác (Xuất trình bản chính để đối chiếu, trừ trường hợp bản sao đã được chứng thực) (01 bản);
  • Bảng Đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN theo mẫu quy định tại Phụ lục II của Quy định này (02 bản).

Việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký mã số, mã vạch cũng được quy định tại Điều 8 QĐ 15/2006/QĐ-BKHCN như sau:

 + Tổ chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm hướng dẫn các tổ chức/doanh nghiệp đăng ký lập hồ sơ đăng ký sử dụng mã số, mã vạch; tiếp nhận và xử lý sơ bộ hồ sơ đăng ký sử dụng mã số, mã vạch.

 + Trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, tổ chức tiếp nhận hồ sơ phải chuyển hồ sơ đến Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Tiếp theo là về thẩm định hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số, mã vạch như sau:

 + Trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng tiến hành thẩm định hồ sơ đăng kí sử dụng mã số, mã vạch.

  • Nếu hồ sơ hợp lệ, Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp mã số; vào sổ đăng kí, lưu vào ngân hàng mã số quốc gia và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số, mã vạch.
  • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng đề nghị tổ chức/doanh nghiệp hoàn thiện.

 + Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số, mã vạch được gửi cho tổ chức/doanh nghiệp sử dụng mã số, mã vạch thông qua các tổ chức tiếp nhận hồ sơ trong thời hạn không quá 10 ngày, kể từ ngày được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp. Mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số, mã vạch được quy định tại Phụ lục IV của QĐ 15/2006/QĐ-BKHCN.

 + Sau khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch thì tổ chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm hướng dẫn các tổ chức/doanh nghiệp đăng ký sử dụng mã số, mã vạch tuân thủ các quy định về sử dụng mã số, mã vạch quy định tại Chương III của QĐ 15/2006/QĐ-BKHCN và các quy định khác có liên quan đến sử dụng mã số, mã vạch.

Trên đây là những thông tin mà phía Luật Gia Phát tư vấn cho quý doanh nghiệp trình tự thủ tục đăng ký MSMV.

Trong quá trình thực hiện trình tự, thủ tục nếu gặp phải vướng mắc hay khó khăn gì, hãy liên hệ với Luật Gia Phát theo thông tin sau để được tư vấn miễn phí:

Hotline: 098.1214.789
Email:  ceo@luatgiaphat.vn
Website: luatgiaphat.com/luatgiaphat.vn
Luật Gia Phát - Niềm tin pháp lý doanh nghiệp!

Gửi phản hồi

 

truot trai
truot phai 1
^ Về đầu trang
 
Thiết kế website