Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn giấy phép con
0972634617
Giấy phép doanh nghiệp
0972634617
Tư vấn giấy phép đầu tư
0972634617
Sở hữu trí tuệ
0972634617
Tin mới
Đối tác
qcc3
Thống kê truy cập
CHUYÊN VIÊN GIÀU KINH NGHIỆM

Quy định về sàn giao dịch thương mại điện tử mới nhất

Quy định về sàn giao dịch thương mại điện tử mới nhất

Với sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0 việc “mua” và “bán” trở nên rất dễ dàng và tiện lợi trên các sàn giao dịch thương mại điện tử. Khác với cách thức mua hàng truyền thống, sàn giao dịch thương mại điện tử chỉ cần một vài cú click chuột là người tiêu dùng đã có thể mua được mọi mặt hàng mà mình yêu thích. Vậy muốn mở sàn giao dịch thương mại điện tử cần những gì? Quy định về sàn giao dịch thương mại điện tử như thế nào? Bài viết sau Luật Gia Phát sẽ giải đáp thật cụ thể cho bạn đọc.

Thế nào là sàn giao dịch thương mại điện tử?

“Sàn giao dịch” là một địa điểm kết nối mọi người với nhau, giống như một phiên họp chợ, tạo ra một không gian chung, tương tác qua lại giữa các bên. “Giao dịch thương mại điện tử” là quá trình mua và bán diễn ra trên mạng intenet hay các phương tiện điện tử nói chung.

Vậy, sàn giao dịch thương mại điện tử là một thị trường mua bán hàng hóa, dịch vụ dưới dạng các website cho phép các cá nhân, tổ chức không phải là chủ sở hữu cũng có thể đăng tin quảng cáo, thực hiện việc mua và bán, chuyển giao thông tin, chuyển tiền điện tử…

Kết quả hình ảnh cho sàn thương mại điện tử

Ý nghĩa của việc hình thành sàn giao dịch thương mại điện tử

Loại hình kinh doanh này là con đẻ của nền kinh tế hàng hóa thị trường thời đại công nghệ, việc quy định về sàn giao dịch thương mại điện tử mang đến nhiều lợi ích khác nhau:

– Với người tiêu dùng:

+ Có thể mua bất cứ lúc nào, không giới hạn về mặt thời gian (24h/ngày, 7 ngày/tuần)

+ Tạo ra một không gian chủng loại hàng hóa đa dạng, bao gồm cả hàng hóa hữu hình lẫn vô hình

+ Tiết kiệm được thời gian

+ Dễ dàng so sánh giá cả (thông thường khi mua hàng trên các trang giao dịch thương mại điện tử giá sẽ rẻ hơn và cạnh tranh hơn vì không phải mất phí thuê mặt bằng, tiền điện, nước…)

+ Có nhiều ưu đãi cho các khách hàng thân thiết, có mã số, thẻ tích điểm, các đợt sale lớn theo sự kiện, theo mùa, các dịp lễ lớn…

+ Phương thức thanh toán đa dạng: có thể thanh toán bằng tiền mặt, quẹt thẻ hoặc chuyển khoản ngân hàng

– Với các thương nhân buôn bán:

+ Tạo ra một kênh bán hàng hiệu quả

+ Dễ dàng quảng cáo hàng hóa của doanh nghiệp thông qua việc sử dụng các công cụ để xây dựng các gian hàng trực tiếp; giao lưu, đối thoại giữa các doanh nghiệp trên sàn giao dịch.

+ Có khả năng tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau trên cả nước, xử lí thông tin, khai thác nhu cầu của khách hàng cũng như tìm hiểu được thị trường mua bán hàng hóa cùng loại được sản xuất bởi các nhà sản xuất khác.

+ Tiết kiệm được chi phí cho các cửa hàng, nhập kho, dữ liệu, chốt đơn và chuyển hàng nhanh chóng.

+ Có khả năng tự thiết lập các quy tắc cho thành viên của mình và có thể áp dụng các hình thức thưởng phạt đối với những thành viên vi phạm.

Kết quả hình ảnh cho sàn thương mại điện tử

Quy định về sàn giao dịch thương mại điện tử mọi người cần biết

Hiện nay, pháp luật nước ta có những quy định về sàn giao dịch thương mại điện tử ở nhiều Luật, Nghị định, Thông tư khác nhau. Điển hình là quy định về trách nhiệm của thương nhân tổ chức cung cấp dịch vụ và người bán, người mua; quy chế hoạt động của sàn giao dịch thương mại điện tử tại Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử.

Về xử lí vi phạm có các Nghị định sau: Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao du lịch và quảng cáo; Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện..

Nhìn chung, hành lang pháp lí cho các giao dịch thương mại điện tử tương đối chặt chẽ, được tiến hành một cách minh bạch, trên cơ sở cạnh tranh lành mạnh. Tuy nhiên vẫn còn những vướng mắc khó khăn nhất định cần phải được giải quyết một cách triệt để nhất là những hành vi mua bán trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo…cần phải có một danh sách cụ thể để người tiêu dùng thận trọng.

Tại sao phải đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử?

Theo Cục Thương mại điện tử, nếu website cho phép các cá nhân, tổ chức khác đăng ký tài khoản, đăng tải hình ảnh, thông tin quảng cáo về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ để kinh doanh thì bắt buộc phải đăng ký dưới dạng sàn giao dịch thương mại điện tử. Nếu không thực hiện việc đăng ký thì có thể bị phạt theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 158/2013 với mức phạt cao nhất lên tới 30 triệu đồng.

Ngoài ra, việc đăng ký này còn nâng cao uy tín cho sàn giao dịch điện tử bởi nếu đăng ký thành công thì sẽ gắn logo dẫn tới đường link xác nhận trên trang của Bộ Công Thương khiến người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp an tâm và tin tưởng vào trang website hơn.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty tư vấn luật doanh nghiệp – Luật Gia Phát về Quy định về sàn giao dịch thương mại điện tử mới nhất 2019. Quý khách cần sự hỗ trợ và tư vấn cụ thể xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 
Cơ sở 1: P12A05, Tòa HH2 Bắc Hà, 15 Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 2: Lầu 4 Indochina Park Tower, số 4 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
Hotline: 098.1214.789

Điện thoại:   0243.2323.695  

Email:  ceo@luatgiaphat.vn

Website: luatgiaphat.com hoặc luatgiaphat.vn
Luật Gia Phát - Niềm tin pháp lí doanh nghiệp!

Gửi phản hồi

 

truot trai
truot phai 1
^ Về đầu trang
 
 
 
Thiết kế website