Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn giấy phép con
0972634617
Giấy phép doanh nghiệp
0972634617
Tư vấn giấy phép đầu tư
0972634617
Sở hữu trí tuệ
0972634617
Tin mới
Đối tác
qcc3
Thống kê truy cập
CHUYÊN VIÊN GIÀU KINH NGHIỆM

Lệ phí đăng ký cư trú

Lệ phí đăng ký cư trú

Hiện nay, xu hướng người dân sinh hoạt và làm việc tại những nơi phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình không ngừng tăng cao. Đến mỗi địa điểm mới, có nhu cầu sinh sống ổn định và lâu dài, họ thường tìm hiểu và tiến hành đăng ký cư trú. Hiểu rõ những vấn đề vướng mắc mà quý khách hàng thường gặp phải trong quá trình đăng ký thường trú, tạm trú và nắm chắc các quy định của pháp luật, sau đây, Luật Gia Phát sẽ cung cấp tới quý khách hàng những quy định mới nhất của pháp luật về lệ phí đăng ký cư trú.

Nắm bắt được mối quan tâm của quý khách hàng đối với thủ tục đăng ký cư trú, Luật Gia Phát sẽ giới thiệu tới quý khách hàng về lệ phí đăng ký cư trú.

Hiện nay, người dân thường có xu hướng sinh sống và làm việc tại các địa điểm thuận lợi, phát triển, khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú ban đầu. Do vậy, nhu cầu đăng ký thường trú, tạm trú ngày càng tăng cao và người dân cũng quan tâm tìm hiểu hơn. Tuy nhiên, người dân thường xuyên gặp phải khó khăn trong quá trình đăng ký thường trú, tạm trú, đặc biệt là vấn đề về lệ phí đăng ký. Là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú, sau đây, Luật Gia Phát sẽ cung cấp tới quý khách hàng những quy định mới nhất của pháp luật về lệ phí đăng ký cư trú.

Những trường nợp nào được miễn lệ phí đăng ký cư trú?

Không thu lệ phí đăng ký cư trú đối với các trường hợp sau:

+ Bố, mẹ, vợ (hoặc chồng) của liệt sĩ, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ

+ Thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh

+ Bà mẹ Việt Nam anh hùng

+ Hộ gia đình thuộc diện xoá đói, giảm nghèo

+ Công dân thuộc xã, thị trấn vùng cao theo quy định của Ủy ban Dân tộc.

Vậy lệ phí đăng ký cư trú là gì?

Lệ phí đăng ký cư trú là khoản thu đối với người đăng ký, quản lý cư trú với cơ quan đăng ký, quản lý cư trú theo quy định của pháp luật về cư trú.

Mức thu lệ phí đăng ký cư trú được quy định như thế nào?

Mức thu tối đa đối với việc đăng ký và quản lý cư trú tại các quận của thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc phường nội thành của thành phố thuộc tỉnh như sau:

+ Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: không quá 15.000 đồng/ lần đăng ký

+ Cấp mới, cấp lại, đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: không quá 20.000 đồng/ lần cấp. Riêng cấp đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú theo yêu cầu của chủ hộ vì lý do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, tên đường phố, số nhà thì không quá 10.000 đồng/ lần cấp

+ Đính chính các thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: không quá 8.000 đồng/lần đính chính

Lưu ý: không thu lệ phí đối với trường hợp đính chính lại địa chỉ do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, đường phố, số nhà, xoá tên trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú

+ Đối với các khu vực khác, mức thu áp dụng tối đa bằng 50% mức thu theo quy định như sau: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định mức thu hoặc khung mức thu áp dụng thống nhất trong toàn tỉnh về từng khoản phí, lệ phí. Căn cứ vào mức thu hoặc khung mức thu đã được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ quy định mức thu cụ thể cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng địa bàn có phát sinh hoặc cần thiết phải thu phí, lệ phí.

+ Miễn lệ phí khi đăng ký lần đầu, cấp mới, thay mới theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với: cấp hộ khẩu gia đình, cấp giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể; cấp giấy đăng ký tạm trú có thời hạn.

Tham khảo thêm:

Thủ tục cấp giấy phép cho doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Thủ tục điều chỉnh giấy phép kinh doanh cho nhà đầu tư nước ngoài

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Hotline: 098.1214.789
Email:  ceo@luatgiaphat.vn
Website: luatgiaphat.com/luatgiaphat.vn
Luật Gia Phát - Niềm tin pháp lý doanh nghiệp!

Gửi phản hồi

 

truot trai
truot phai 1
^ Về đầu trang
 
 
 
Thiết kế website