Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn giấy phép con
0972634617
Giấy phép doanh nghiệp
0972634617
Tư vấn giấy phép đầu tư
0972634617
Sở hữu trí tuệ
0972634617
Tin mới
Đối tác
qcc3
Thống kê truy cập
CHUYÊN VIÊN GIÀU KINH NGHIỆM

Cách đơn giản phân biệt sự khác nhau giữa hộ chiếu và thị thực

Cách đơn giản phân biệt sự khác nhau giữa hộ chiếu và thị thực

Hiện nay, nhu cầu đi nước ngoài với những mục đích khác nhau như du học, làm việc, du lịch… của người dân ngày càng nhiều. Để xuất nhập cảnh sang các nước khác, công dân phải có hộ chiếu và thị thực. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại này, nhất là người lần đầu có mong muốn đi nước ngoài. Luật Gia Phát sẽ hướng dẫn cách phân biệt sự khác nhau giữa hộ chiếu và thị thực đơn giản nhất.

Hộ chiếu và thị thực là hai thuật ngữ khác nhau, chính vì cả hai loại tài liệu này luôn đi kèm với nhau và mục đích sử dụng đều là cho nhập cảnh, xuất cảnh và lưu trú ở nước ngoài nên có nhiều người nhầm lẫn.

 

phan biet su khac nhau giua ho chieu va thi thuc

 

1. Hộ chiếu (Passport)

Hộ chiếu là giấy chứng nhận được đóng thành quyển với mục đích nhận dạng cá nhân và quốc tịch do Chính phủ cấp cho công dân nước mình (ở đây là Việt Nam) như một giấy phép thông hành để bạn được quyền xuất cảnh đi nước khác và nhập cảnh trở lại từ nước ngoài.

Hiện nay có 3 loại hộ chiếu thông dụng:

- Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport) : Được cấp cho công dân Việt Nam có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Bạn sẽ phải xuất trình khi nhập cảnh vào một quốc gia khác. Du học sinh và công dân định cư cũng được dùng loại này.

- Hộ chiếu công vụ (Official Passport): Được cấp phép cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ nhà nước đi công vụ ở nước ngoài.

- Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): Được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ công tác ở nước ngoài.

2. Thị thực (visa)

Thị thực là một chứng nhận do Chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ với mục đích nhập cảnh và lưu trú trong khoảng thời gian nhất đinh.

Có 2 loại visa: 

- Visa di dân: Dùng để nhập cảnh và định cư tại một nước theo các diện như cha mẹ bảo lãnh cho con cái, diện vợ chồng...

- Visa không di dân: Dùng để nhập cảnh ở một nước trong một khoảng thời gian cho phép, như: du lịch, công tác, học tập, kinh doanh, ngoại giao, chính trị.

3. Sự khác nhau giữa hộ chiếu và thị thực

su khac nhhau giua ho chieu va thi thuc

Có thể hiểu, hộ chiếu là giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền cấp cho công dân nước mình, còn visa là giấy tờ nơi mà người xin cấp muốn đến nhưng không phải là công dân nước đó.

Ví dụ: Bạn là công dân Việt Nam muốn nhập cảnh sang Mỹ để đi du học trong thời gian 2 năm thì:

- Chính phủ Việt Nam sẽ cấp hộ chiếu xác nhận bạn là công dân Việt Nam hợp pháp và muốn xuất ngoại.

- Chính phủ Mỹ sẽ cấp thị thực cho bạn, xác nhận cho phép bạn nhập cảnh vào nước họ du lịch.

Ta thấy, hộ chiếu và thị thực là do hai cơ quan hoàn toàn khác nhau của các quốc gia khác nhau cấp. Một tài liệu do Việt Nam cấp, một tài liệu do Mỹ cấp.

Hộ chiếu có trước và thị thực có sau. Hộ chiếu là một trong những tài liệu quan trọng nhất để được cấp thị thực vì nếu không có hộ chiếu thì sẽ không cấp được thị thực. Thị thực được đóng hoặc dán vào một hoặc một số trang của hộ chiếu. Một vài quốc gia và vùng lãnh thổ cấp thị thực rời tuy nhiên dù rời nhưng thị thực luôn phải kẹp cùng hộ chiếu để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.

Thị thực chỉ có giá trị sử dụng với mục đích nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài (nước cấp thị thực); còn đối với hộ chiếu thì ngoài mục đích sử dụng như vậy thì hộ chiếu còn được dùng trong nước và nước ngoài như một loại giấy tờ tùy thân, nhân thân và trong một số trường hợp có thể thay thế Chứng minh nhân dân.

Tóm lại, hộ chiếu và thị thực khác nhau nhưng lại có mối liên hệ mật thiết với nhau vì cả hai đều được sử dụng với mục đích là xuất nhập cảnh đến một hoặc một số quốc gia khác.

Tham khảo thêm:

Trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh nhà nghỉ theo quy định của pháp luật hiện hành

Thủ tục đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế trong nước 

Trên đây là những sự khác biệt căn bản giữa hộ chiếu và thị thực. Để được tư vấn về thủ tục xin cấp hộ chiếu cũng như thị thực, quý khách hãy liên hệ Luật Gia Phát theo:

Hotline: 098.1214.789
Email:  ceo@luatgiaphat.vn
Website: luatgiaphat.com/luatgiaphat.vn
Luật Gia Phát - Niềm tin pháp lý doanh nghiệp!

Gửi phản hồi

 

truot trai
truot phai 1
^ Về đầu trang
 
 
 
 
 
 
Thiết kế website